6 Đối Tượng Không Nên Sử Dụng Đông Trùng Hạ Thảo

Thành Phần Của Đông Trùng Hạ Thảo

Đông Trùng Hạ Thảo là dược liệu quý giúp bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ và đẩy lùi bệnh tật. Các phân tích hoá học cho thấy trong sinh khối của ĐTHT có đến 17 loại acidamin khác nhau, có D-mannitol, có lipid, có nhiều nguyên tố vi lượng (Na, K, Ca,Mg, Al, Mn, Cu, Zn, Bo, Fe… trong đó cao nhất là phospho).

Quan trọng hơn là trong sinh khối đông trùng hạ thảo có nhiều chất hoạt động sinh học mà các nhà khoa học đang khám phá dần, nhờ tiến bộ của ngành hoá học các hợp chất tự nhiên.

Nhiều hoạt chất trong đông trùng hạ thảo có giá trị dược liệu quý giá mà chỉ có trong ĐTHT. Trong đó phải kể đến là cordiceptic acid, cordycepin, adenosine, hydroxyethyl – adenosine. Đáng chú ý hơn cả là nhóm hoạt chất HEAA ( HydroxyEthyl- Adenosine- Analogs).

Đông trùng hạ thảo còn chứa nhiều loại vitamin (trong 100g đông trùng hạ thảo có 0,12 g vitamin B12; 19 mg vitamin A; 116,03 mg vitamin C, ngoài ra còn có vitamin B2 (riboflavin), vitamin E, vitamin K…), ngoài ra còn có khoảng 25 – 30 %
protein, 8% chất béo và đường mannitol.

Phù hợp cho nhiều đối tượng. Tuy nhiên, vẫn có một vài đối tượng nên hạn chế thậm chí là không nên dùng đông trùng hạ thảo. Bài viết bên dưới sẽ giúp bạn cũng như người thân có thể sử dụng đông trùng hạ thảo hiệu quả hơn.

Đối Tượng Nào Không Nên Sử Dụng Đông Trùng Hạ Thảo

1. Người bệnh đa xơ cứng:

Đa xơ cứngxơ cứng rải rác (Multiple sclerosis, MS) là một bệnh khử myelin, trong đó lớp vỏ cách điện của các tế bào thần kinh trong não và tủy sống bị hư hỏng – Theo Wikipedia

Đối tượng không nên sử dụng Đông Trùng Hạ ThảoĐối tượng không nên sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo

Theo các bác sĩ, bệnh nhân đa xơ cứng không nên dùng đông trùng hạ thảo. Các chất của dược liệu này có thể tác động lên hệ miễn dịch. Lúc này bệnh tình có thể không được cải thiện mà còn nghiêm trọng hơn.

2. Bệnh nhân rối loạn đông máu:

Nếu đang mắc bệnh này thì tuyệt đối không được dùng đông trùng hạ thảo. Như đã nói ở trên, hoạt chất Cordyceps sẽ làm tăng lượng hồng cầu kích thích máu lưu thông nhiều hơn. Điều này với bệnh nhân rối loạn đông máu là rất nguy hiểm. Cùng với đó, nếu đang dùng thuốc hỗ trợ đông máu thì cũng không nên dùng.

Đối tượng không nên sử dụng Đông Trùng Hạ ThảoĐối tượng không nên sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo

3. Trẻ em dưới 5 tuổi:

Trẻ em có sức để kháng yếu, cùng với đó cơ thể chưa thể tiếp nhận được một vài chất dinh dưỡng có trong ĐTHT. Các bậc phụ huynh không nên cho các bé dùng vì có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa và có thể gây dậy thì sớm.

Đối tượng không nên sử dụng Đông Trùng Hạ ThảoĐối tượng không nên sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo

4. Phụ nữ mang thai và cho con bú:

Giống như trẻ em, đây đều là những người có sức khỏe dễ bị ảnh hưởng. Chính vì vậy việc dùng đông trùng hạ thảo nên tham khảo trước ý kiến của bác sĩ để không ảnh hưởng đến mẹ và bé.

Đối tượng không nên sử dụng Đông Trùng Hạ ThảoĐối tượng không nên sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo

5. Người bị dị ứng với ĐTHT:

Trước khi mua hoặc sử dụng đông trùng hạ thảo, người dùng nên tìm hiểu kỹ thành phần có trong dược liệu này. Như vậy sẽ biết được bản thân có dị ứng với thành phần nào của thuốc không. Nếu xác định có thì không được dùng vì có thể dẫn đến kích ứng ảnh hưởng sức khỏe.

6. Bệnh nhân chuẩn bị phẫu thuật:

Nếu sắp phải phẫu thuật thì không được dùng vị thuốc này. Nguyên nhân là do chúng có thể khiến bệnh nhân mất máu nhiều hơn trong lúc tiến hành mổ.

Một Số Lưu Ý Khi Sử Dụng Đông Trùng Hạ Thảo

  • Không rửa Đông Trùng Hạ Thảo với nước kể cả Đông Trùng Hạ Thảo Tươi.
  • Không dùng nhiệt quá 80°C, có thể giảm hoặc mất một số hoạt chất.
  • Bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Ngưng sử dụng khi có dấu hiệu mẫn cảm với sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *